Những câu hỏi thường gặp về cà phê rang xay nguyên chất

1/ Cafe nguyên chất là gì ?

_ Là sản phẩm cafe không độn thêm đậu nành hay bắp rang cháy, vỏ măng cụt… Hoàn toàn được chế biến từ 100% hạt cafe tự nhiên.

_ Tùy theo nhà sản xuất, cafe nguyên chất có thể có hai dạng:

Cafe nguyên chất có sao tẩm: sản phẩm được tẩm thêm bơ, muối rượu, caramel, phụ gia…
Cafe nguyên chất không sao tẩm (rang mộc): sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, cafe xanh (cafe nhân) được rang đến nhiệt độ thích hợp, ủ trong điều kiện yếm khí, sau đó tiến hành đóng gói mà không tẩm thêm bất cứ phụ gia hay hương liệu nào.

2/ Tại sao nên sử dụng cafe nguyên chất rang mộc ?

_ Yếu tố sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm:

Không độn thêm đậu nành hay bắp rang cháy: là những thứ có thể gây ra một số bệnh hiểm nghèo.
Không tẩm thêm phụ gia, hương liệu nên đảm bảo tuyệt đối không cho những hóa chất lạ đi vào cơ thể người dùng.
Giữ được hương vị tự nhiên của hạt cafe
Do không sao tẩm thêm phụ gia nên người dùng sẽ được thưởng thức hương vị hoàn toàn tự nhiên của hạt cafe .
Chỉ cần dùng lần đầu tiên, người dùng sẽ cảm thấy cổ họng rất “sạch”, hoàn toàn không đẻ lại vị gắt, lợn cợn nơi vòm họng như các loại cafe có sao tẩm.
Cafe rang mộc khi đã dùng thử qua hai ba lần, chắc chắn người dùng sẽ rất khó để uống lại những loại cafe khác,vì đã quen với hương vị tự nhiên nhẹ nhàng, nhưng rất dễ chịu và sảng khoái mà cafe rang mộc đem lại.

3/ Tại sao đa phần người Việt Nam thích uống cafe phải sánh, đặc, kẹo, nước phải đen, hương thơm lừng, béo béo,…?

_ Trước đây (sau năm 1975), nền kinh tế nước ta có nhiều khó khăn. Cơm ăn áo mặc hàng ngày để ăn cho no mặc cho ấm là cả một vấn đề nan giải với nhiều gia đình. Vì vậy, việc thưởng thức cafe hàng ngày là cả một thứ xa xỉ. Nhưng uống cafe hàng ngày lại là thói quen của rất nhiều người.

_ Từ đó, đã phát sing ra các loại “ cafe giá rẻ” để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Để làm được cafe ra rẻ thì “bắp rang cháy” được dùng làm chất độn, ký ninh – vỏ măng cụt được cho vào để tạo vị đắng chát; bơ, hương liệu giúp cho “bắp rang” có mùi cafe; caramel thì giúp nước pha trở nên đen và đặc sánh nhìn rất hấp dẫn..

_ Nhờ những thủ thuật đó mà giá cafe bột, cafe rang xay bán ra thị trường giảm xuống đáng kể, khiến nhà sản xuất chạy theo và người tiêu dùng cũng hưởng ứng mạnh các sản phẩm này vì phù hợp với nhu cầu kinh tế eo hẹp trong những nam tháng khó khăn trước đây. Nhiều năm qua, lâu dần “cafe độn, tẩm ướp hương liệu” đã vô tình trở thành cái “gu” của người Việt Nam, được gắn cho cái tên “cafe phong cách Việt” hay “cafe theo gu Việt”.

_ Chính vì thế, ngày nay hầu hết mọi người đều ngộ nhận sai về tính chất của cafe: “phải thơm lừng, béo, đặc sánh, đen và thật đắng” và cho rằng đó là “Gu truyền thống” của người Việt Nam, còn những loại cafe “nhạt toẹt”, nước loãng như nước dão là cafe dơ, không ngon, mà vô tình không nhận ra mình đang nạp vào cơ thể những loại hóa chất không hề tốt cho cơ thể.

4/ Hương vị của cafe nguyên chất rang mộc liệu có ngon, có hấp dẫn hay không?

_ Nhiều người cho rằng: cafe rang mà không tẩm thêm bơ, muối, rượu, caramel, nước mắm,… thì không ngon, không đậm đà.

_ Quan điểm này xuất phát chủ yếu từ thói quen uống cafe lâu nay của chúng ta (đã nêu ở mục 3). Nhưng thói quen này đang dần thay đổi theo chiều hướng tích cực. Hiện nay, ngày càng nhiều người chuyển sang thưởng thức cafe nguyên chất, mà đặc biệt hơn là “cafe nguyên chất rang mộc” vì những lý do sau:

Về vị: khi uống, café nguyên chất rang mộc cho ta cảm giác rất “sạch” nơi vòm họng, không để lại vị gắt hay lợn cợn, đắng nghét của caramel hay “ký ninh”. Nhưng ngược lại khi uống hết từng ngụm thì dư vị của nó để lại rất lâu, vị thanh, hậu ngọt nhẹ và cảm giác sảng khoái một lúc sau đó do “caffeine” mang lại là rất dễ chịu.
Về hương thơm: không thơm lừng như mùi bơ, không thơm nồng, gay gắt xộc thằng vào mũi của người uống như mùi hương liệu (hương vani, hương dừa, hương bơ sữa, hương café…). Hương thơm của café rang mộc rất thanh khiết, chỉ nhẹ nhàng thoảng qua nhưng khi người uống hít một hơi thật sâu thì hương thơm quyến rũ này để lại rất lâu trong khứu giác.=> Kết lại hương và vị của café rang mộc là cả một sự thanh khiết và tinh túy đến ngạc nhiên mà chúng ta chỉ cần tinh ý một chút để có thể nhận ra sự khác biệt. Chắc chắn rằng ai trong chúng ta đã dùng thử qua “café nguyên chất rang mộc” vài lần sẽ cảm thấy thật khó để từ bỏ loại café này.
5/ Tại sao uống café lại không thấy tỉnh táo, đôi khi còn cảm thấy buồn ngủ? – “Caffeine” là gì? Tác dụng thế nào?

_Dù café bạn đang uống có thể là café độn “đậu nành – bắp rang” hoàn toàn hoặc tỷ lệ café có trong sản phẩm đó là quá ít nên hàm lượng “caffeine” gần như không có.

_”Caffeine” còn được gọi với tên khoa học là “trimethylxanthine” có khả năng tác động trực tiếp đến hệ thần kinh giúp lượng máu trong cơ thể lưu thông nhanh hơn một chút. Nên khi uống một tách café hoàn toàn “100% café” bạn sẽ cảm thấy nhịp tim sẽ nhanh hơn một chút (do lượng máu lưu thông qua tim nhanh hơn so với bình thường).

_Do nhịp đập của tim tăng lên đôi chút mà cơ thể của người uống café sẽ cảm thấy hưng phấn, sảng khoái nhẹ và tỉnh táo hơn.

_Một tách café (250ml) chứa khoảng:

40mg caffeine( đối với hạt Arabica)
170mg caffeine( đới với hạt Robusta)
6/ Cách nhận biết café nguyên chất

Làm thế nào nhận biết gói cà phê bạn mua về thực sự là gói cà phê nguyên chất? Làm thế nào để biết ly cà phê bạn đang uống là cà phê có lợi cho sức khỏe, cho tuổi thọ và cho nhan sắc của bạn.

Câu trả lời quá dễ, không khó tí nào. Cà phê là một loại hạt rất đặc biệt, và khác biệt, có thể dễ dàng phân biệt cà phê nguyên chất và không nguyên chất, bột cà phê với bột của các loại hạt ngũ cốc khác. Để bảo đảm cho sức khỏe và khẩu vị thưởng thức cà phê đích thực của chính bạn, bạn cần ghi nhớ vài chi tiết căn bản về thuộc tính của hạt cà phê rang rất khác với các loại hạt rang khác và bột của chúng:

I. PHÂN BIỆT TRƯỚC KHI PHA – TỨC NHẬN BIẾT BỘT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

bột cafe nhẹ, tơi, xốp

1. Khối lượng (hoặc thể tích) của bột cà phê rang bao giờ cũng lớn hơn khối lượng (hoặc thể tích) của bột hạt đậu nành (đỗ tương) và bắp rang:

Hạt cà phê có một đặc điểm khác hẳn các loại hạt khác là khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5-2 lần và trọng lượng giảm từ 20-30%. Cho nên, bột cà phê luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác và từ đó thể tích (hay khối lượng) của 1 kg bột cà phê luôn luôn lớn hơn thể tích của bột các loại ngũ cốc rang. Dựa vào đặc tính này bạn có thể phân biệt ngay từ lúc đầu, dù chưa cần phải mở bao bì ra. Nếu có điều kiện so sánh, bạn cầm trong tay 2 bịch 500g, bịch nào chứa cà phê, (hay chứa tỷ lệ bột cà phê nhiều) thì sẽ nhiều, đầy hơn, to hơn, khối lượng bột chứa bên trong nhiều hơn nên chúng ta có cảm tưởng bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:

Nhìn theo cảm quan, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi bong hơn. Nếu bạn có một bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê không nguyên chất, bạn mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn, nên chìm xuống nhanh hơn. Ngoài ra, hạt cà phê rang rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay, nên bột cà phê xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Trái lại các loại hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều nên không có độ tơi xốp như bột cà phê nguyên chất.

3. Độ ẩm của bột cà phê:

Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm. Bột các loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Hơn nữa, do hạt đậu và bắp không có mùi thơm, nên khi nhà sản xuất trộn các loại hạt này vào hạt cà phê chắc chắn sẽ làm 1 động tác kèm theo, đó là rưới hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp, nhân tạo vào trước khi xay ra bột. Do đó, bột cà phê pha tạp, không nguyên chất có vẻ ẩm ướt, thậm chí vón cục khi được tẩm nhiều caramen tạo màu, khác hẳn với bột cà phê nguyên chất rất khô và tơi xốp.

4. Màu của bột cà phê:

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê có màu nâu đậm (nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Cho nên trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là Màu. Do thói quen người tiêu dùng đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen, nên Màu (bên cạnh caramen và cả chất tạo màu hóa học) được dùng để nhuộm ly cà phê. Mặt khác, hạt các đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đục, ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 gói chứa có màu nâu đậm ngã vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

5. Mùi của bột cà phê:

Nếu quen thuộc, bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng của bột cà phê nguyên chất. Nhiều người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Bắp và đậu nành cũng có mùi hơi tanh, theo cảm quan, nếu tinh tế một chút, bạn có thể nhận thấy khi ngửi. Bột đậu nành có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê rang.

II. PHÂN BIỆT ĐANG KHI PHA – TỨC NHẬN BIẾT TRẠNG THÁI CỦA BỘT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT KHI GẶP NƯỚC SÔI

bột cafe nguyên chất phồng lên và sủi bọt

Đây là điểm mà bạn rất dễ dàng nhận biết để phân biệt chính xác cà phê nguyên chất với cà phê pha tạp hay bột của các loại hạt ngũ cốc khác. Như đã nhận định, do hạt cà phê được cấu tạo bởi cấu trúc sợi celluose và chứa rất ít tinh bột, nên thuộc tính đặc biệt của bột cà phê rang là rất tơi xốp, và chứa nhiều khoang không khí bên trong do cấu trúc cao phân tử, các sợi cellulose bị bẻ gảy dưới tác động nhiệt trong quá trình rang …Cho nên, khi bạn chế nước sôi 100 độ C vào phin chứa cà phê nguyên chất, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin. Nếu sau khi cho vài muỗng bột (khoảng 20-25g) vào 1 phin pha cà phê, bạn chế nước sôi vào mà thấy bột ấy không nở phồng lên, trái lại còn bẹp xuống , lịm xuống và bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nực thì bạn biết chắc chắn trong phin nầy có rất rất ít cà phê. Trái lại, trong loại bột nầy có tỷ lệ phần trăm rất nhiều bột của các loại hạt khác được tẩm hương liệu nhân tạo nồng độ cao. Bột bắp , bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẽo , dính bệt và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột. Cà phê không phải là một loại hạt ngũ cốc. Trái lại cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử cellulose, chứa rất ít tinh bột. Quá quá trình rang hạt cà phê nở lớn, bên trong tạo ra các khoang không khí, gặp nước sôi, không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê trào lên trong phin. Điều nầy rất để nhận thấy.

III. PHÂN BIỆT SAU KHI PHA – TỨC NHẬN BIẾT NƯỚC CỦA LY CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Màu nước nâu cánh gián

1. Màu của nước cà phê:

Cà phê là một loại hạt khá kỳ lạ. Dù bạn rang nó đến nhiệt độ cao bao nhiêu, thời gian lâu bao nhiêu, và cháy gần thành than, rồi bạn xay ra bột và pha thành ly cà phê, thì màu nước của nó cũng không hề có màu đen thui, đen đục và đen đậm như thường nhìn thấy các ly cà phê ở phần lớn các quán. Ly cà phê nguyên chất và lành mạnh luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng lung linh. Không hiểu vì sao nhiều người thích có ly nước phải có màu đen thui đen thùi, màu đen đục của hạt đậu, hạt bắp rang thay vì màu nâu hổ phách tinh anh, trong sáng của ly cà phê nguyên chất. Nói theo cảm quan, thực phẩm ăn uống mà có màu đen thui thùi thì đáng ra chúng ta phải nên cân nhắc nhiều hơn là dễ dãi tán thành. Nếu quen với cà phê nguyên chất, nhìn ly nước màu nâu cách gián trong trẻo tự nhiên chúng ta đã có 1 cảm giác sạch, vệ sinh, thay cho cảm giác ái ngại khi nhìn ly nước đen thùi. Cà phê nguyên chất khi pha cà phê sữa sẽ không cho màu nâu đậm mà chỉ cho một màu nâu nhạt. Nhiều người ưa thích màu nâu đậm do hạt đậu, và bắp rang cháy tạo ra cho ly cà phê sữa. Không biết ưa thích như vậy để làm gì?

Nước cà phê không sánh kẹo, dẽo quẹo, độ sánh gần như nước uống thông thường vì hạt cà phê chứa ít tinh bột.

2. Độ sánh của nước cà phê:

Khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái với nước của bột bắp rang hay bột đậu rang, vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất rất sánh, rất đặc kẹo, thậm chí là sánh dẽo. Các bà nội trợ vẫn hay dùng bột bắp trong nhà bếp vì tính chất nầy. Một số người tiêu dùng còn tự hào rằng mình là người hiểu biết về cà phê, cho rằng, ly cà phê ngon thì nước trong ly cà phê phải kẹo kẹo, bám trên thành ly và phải “ôm đá” và viên đá trong ly cà phê phải có màu nâu do nước cà phê song sánh, dẽo kẹo bám lấy đá. Nhưng điều đó chính là bằng chứng cho thấy trong ly cà phê ấy chỉ có rất ít cà phê mà toàn đậu nành rang. Đậu nành rang chứa nhiều tinh bột hiển nhiên là rất “ôm đá”. Cà phê đích thật không sánh dẽo và không “ôm đá”.

Mùi hương cà phê không mạnh mẽ, thô bạo dai dẵng như mùi hóa chất nhưng dịu dàng, hấp dẫn, tinh tế mà sâu lắng… đánh thức cảm xúc con người.

3. Mùi thơm của ly cà phê pha:

Cà phê bột lẫn cà phê pha có một mùi thơm rất đặc trưng, rất quyến rũ. Tuy nhiên đây có thể là điểm bạn rất khó phân biệt nhất. Có thể nói bạn chỉ có thể phân biệt được mùi của ly cà phê nguyên chất với mùi của hương liệu hóa học khi bạn đã nhiều lần và thường xuyên uống cà phê nguyên chất. Nhiều loại cà phê bột điều đã được tẩm hương liệu. Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê không nồng nực, không thô bạo, không mạnh mẽ, nhưng dịu dàng, lưu luyến, thanh cao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc làm ngây ngất người yêu cà phê… Thật khó diễn tả, nhưng nếu quen với mùi cafe nguyên chất bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy giả khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẵng nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh cao của chính hạt cà phê đích thực…

4. Vị của cà phê:

Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid ẩn chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê. Thật ra, các giống cà phê ngon nhất trên thế giới thuộc dòng cà phê Arabica, có giá trị thưởng thức và giá trị thương phẩm hàng đầu đều có hậu vị chua thanh rất quyến rũ hòa quyện tinh tế với vị đắng tự nhiên. Tuy nhiên, do nhận thức không đúng, do truyền thống và do thói quen không thích đáng, phần lớn người Việt không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Thậm chí một số không chịu chấp nhận một thuộc tính cố hữu, tuyệt vời của cà phê hảo hạng, đó là vị chua thanh quyến rũ của nó. Để đáp ứng với yêu cầu và thị hiếu về khẩu vị trái ngược lại với thiên nhiên, với tự nhiên nầy của người tiêu dùng, một số nhà sản xuất đã cố gắng làm cho cà phê mất đi vị chua thanh vốn có của nó bằng cách tẩm vào bột cà phê các loại hóa chất tạo đắng có gốc kháng sinh. Hậu quả, ly cà phê thường có vị đắng nhân tạo, tiêu diệt hẳn vị chua thanh quyến rũ của cà phê. Bạn nên tránh xu hướng đi tìm và nghiện vị đắng không tự nhiên đó, vì nó sẽ phá hủy khẩu vị chân chính của bạn về mùi vị đích thực của cà phê. Nhiều người được phục vụ “cà phê đậu nành” nhiều ngày nhiều tháng nên đã quen cái vị đậm lè của đậu nành rang, e rằng sẽ chê cà phê nguyên chất không đậm đà. Thật ra, cà phê nguyên chất rất đậm đà hương vị, nhưng do khẩu vị cà phê của chúng ta đã bị phá hủy dữ dội. Chính khẩu vị uống cà phê đậm đặc từ đậu rang của chúng ta cũng đã được huấn luyện và xây dựng từ nhiều chục năm nay. Điều đó cho thấy khẩu vị có thể được điều chỉnh. Nếu hiểu biết các thuộc tính của cà phê, bạn sẽ không khăng khăng đòi ly nước đen thui, đậm lè, đắng ngắt của bột đậu rang cháy khét tẩm đủ mọi loại hương liệu bốc mùi thơm nồng nực. Bạn sẽ tự chọn cho mình khẩu vị đúng.

5. Bọt của cà phê:

Bọt cà phê ít, màu nâu đẹp, mau tan

Bản thân nước pha cà phê khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng trông rất đẹp. Nhưng có 1 số người tiêu dùng ngộ nhận và yêu cầu quá đáng về ly cà phê phải có bọt đẹp. Để đáp ứng đòi hỏi của khách hàng hầu giữ khách và thu lợi nhuận một số nhà sản xuất cho chất tẩy rửa bề mặt vào cà phê để tạo bọt. Vậy, bạn cũng cần biết cách phân biệt hai thứ bọt này. Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt xà bông. Bọt cà phê tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông “dày” hơn, nhưng mau xẹp xuống.

IV. PHÂN BIỆT CUỐI CÙNG, RẤT THỰC TIỄN, LÀ TRẢI NGHIỆM CỦA CHÍNH BẠN

Cuối cùng, rất thực tiễn, là chính bạn, vào 1 ngày đẹp trời nào đó , bạn hãy bỏ chút thì giờ ra tiệm bán cà phê hạt đã rang mua vài lạng cà phê mộc. Khi mua bạn cần xem xét kỹ đó là cà phê hạt rang nguyên chất, mộc mạc, không trộn hạt gì khác và không tẩm các phụ gia nào khác. Mua xong, bạn nhờ xay ra bột. Đem về, sáng hôm sau, bạn tự tay, khoan thai, pha 1 ly cà phê. Pha xong, bạn đến ngồi 1 chỗ tĩnh lặng, bình yên. Trong cái không gian yên lành và tinh anh của buổi sáng, với tâm hồn thanh tịnh, bạn ngồi đó từ từ uống từng ngụm nhỏ cà phê nóng, nguyên chất… Đây là cách tốt nhất để nếm biết hương vị tinh thuần của cà phê.
Chính bạn trải nghiệm là hay nhất

nguồn: puriocafe.vn

7/ Dùng thử một vài lần đầu, tôi có cảm giác mùi của café nguyên chất rang mộc giống như “mùi khét” là tại sao?

_Có thể lâu nay chúng ta quen dùng những loại café độn “đậu nành – bắp rang”, những loại café này được tẩm thêm bơ, hương vani, cacao, rượu… tạo thành những mùi thơm nhân tạo “tựa như mùi bơ sữa, bánh kẹo” chứ không phải là hương thơm của café.

_Hoặc một số nơi hiện nay có bày bán café rang nguyên hạt, nhưng vẫn có tẩm ướp thêm bơ và hượng liệu tạo mùi cho phù hợp với thị hiếu của nhiều người thích café phải thơm lừng. Loại café này thực sự làm từ 100% café, tuy nhiên không giữ được hương vị tự nhiên vốn có của café , mà vẫn là hương vị nhân tạo.

_Đối với sản phẩm café nguyên chất 100% – RANG MỘC HOÀN TOÀN, không tẩm thêm bất cứ phụ gia gì thì hương vị sẽ khác biệt hoàn toàn với hai loại café nêu trên:

Mùi của bột café rang mộc rất tự nhiên, thoảng nhẹ, tùy từng người mà ta có thể cảm nhận mùi café rang mộc giống với mùi gỗ cũ, mùi cỏ khô, thảo mộc, vỏ bánh mì nướng… Chứ hoàn toàn không phải mùi khét như nhiều ngươi lầm tưởng. Còn nếu café mà thơm như mùi bánh kẹo thì chắc chắn là do bơ hay hương liệu.
Vị của café rang mộc nếu uống lần đầu ai cũng cho rằng là nhạt quá. Thực ra café nguyên chất rang mộc đậm đà theo cách riêng của nó. Vì lâu nay chúng ta uống café có nhiều caramel, nước mắm, phụ gia làm đắng (những thứ này khiến nước pha café đặc sánh và đắng đậm hơn bình thường). Tuy nhiên một điều mà ai cũng cảm nhận được khi uống lần đầu là café rang mộc rất “sạch” không để lại vị gắt hay lợn cợn nơi vòm họng, vì khi uống vào thì nhẹ nhàng, không đắng gắt nhưng hậu vị thì kéo dài rất lâu.
8/ Tại sao gọi là “café rang mộc – không tẩm phụ gia” nhưng hạt café lại bóng dầu như có tẩm bơ vậy?

_Đã là hạt café thì khi rang sẽ có nhiều mức nhiệt độ khác nhau, chứ không rang đại trà như bắp – đậu nành:

Mức rang sáng màu (Light Roast): 220 – 229˚
Mức rang sẫm màu (Dark Roast): >230 ˚
_Đối với thị trường Việt Nam, để phù hợp với nhu cầu của đa số người tiêu dùng, hạt café của ARAVINA hầu hết được rang ở “mức rang sẫm màu – Dark Roast (>230˚)”. Ở mức rang này hạt café sẽ có nhựng đặc tính như:

Màu nâu sẫm
Hạt café nở xốp và giòn hơn mức rang sáng màu
Đường chẻ rãnh của hạt café nở to.
Có một lớp tinh dầu mỏng bao ngoài lớp café, tạo cho hạt café rang sẫm màu có độ bóng nhất định.
Vị của café rang sẫm màu khi uống sẽ đậm, đắng hơn.
Đối với hạt Arabica thì lượng tinh dầu sẽ nhiều hơn, bóng hơn. Vị chua thanh đặc trưng của Arabica cũng giảm đi nhiều.
_Như đã nêu trên, hạt café rang mộc có lớp tinh dầu bao ngoài nhìn bóng bẩy không phải là lớp bơ tẩm như nhiều người hiểu nhầm mà là do trong hạt café có chứa một lượng chất béo tự nhiên (lipid) khoảng 13%. Trong quá trình rang, các hợp chất béo mất đi 1-2%. Dưới tác dụng nhiệt càng cao (rang sẫm màu) thì lượng lipid bị phân hủy càng nhiều và tạo thành tinh dầu bao ngoài hạt café.

_Nếu rang ở nhiệt độ thấp hơn (mức rang sáng màu) thì lượng tinh dầu tiết ra sẽ ít hơn hoặc không có nên nhìn hạt café rang sáng màu sẽ khô và ít bóng hơn.

9/ Tại sao tôi không dùng café độn “đậu nành – bắp rang” hay “café tẩm ướp phụ gia” giống đa phần thị trường mà lại dùng “café nguyên chất rang mộc”?

_Vì sức khỏe của nhà kinh doanh và của khách hàng: café nguyên chất rang mộc không có “chất độn rang cháy” hay hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

_Trong café nguyên chất có hàm lượng caffeine đáng kể giúp người dùng sảng khoái, tỉnh táo hơn trong khi làm việc và luôn có sự “gợi nhớ” trong vị giác của khách hàng.

_Hương và vị của café nguyên chất rang mộc rất tự nhiên, không có bất cứ loại hóa chất, hượng liệu nào có thể sao chép được. Khách hàng khi đã quen dùng café rang mộc, chắc chắn sẽ không chuyển sang những loại café pha tạp khác vì hai lí do:

Sự an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.
Hương vị tự nhiên và sự sảng khoái (do hàm lượng caffeine) mà chỉ có café nguyên chất rang mộc mới có.
10/ Liệu café nguyên chất rang mộc có tồn tại lâu được không, hay chỉ là một trào lưu nhất thời?

_Cách đây khoảng bốn năm, café nguyên chất bắt đầu xuất hiện, nhưng thực ra còn ở tình trạng: “bình mới rượu cũ”, hạt café rang chưa đúng kĩ thuật và được tẩm ướp thêm hương liệu, hóa chất, phụ gia.

_Nhưng hiện nay khá nhiều người dần ý thức hơn về sự an toàn cho sức khỏe cũng như cảm nhận được sự khác biệt của hương vị tự nhiên cực kì quyến rũ mà “café rang mộc” mang lại.

_Theo một quy luật phát triển tất yếu của xã hội: Người tiêu dùng đa số đã chuyển từ café độn (đậu nành – bắp rang) sang café thật – café hạt nhưng có tẩm ướp phụ gia khá nhiều. Thì theo thời gian, chắc chắn mọi người sẽ hướng đến một loại sản phẩm cao cấp hơn, đó là “café nguyên chất – rang mộc nguyên hạt”. Vì người tiêu dùng luôn hướng đến những sản phẩm có chất lượng cao hơn, vệ sinh hơn và quan trọng nhất là đảm bảo cho sức khỏe.
11/Tinh dầu cafe hay hiện tượng “đọng nước” trên hạt cafe là gì?

_Những tín đồ cà phê hầu hết đều quen thuộc với những sắc màu cà phê khác nhau qua nhiều cách rang cà phê khác nhau. Cà phê được áp dụng nhiều cách rang khác nhau, theo đó hạt cà phê sẽ biến đổi từ màu xanh đến màu nâu lạt hoặc màu nâu đậm của sô cô la tùy theo thời gian rang lâu hay sớm. Hạt cà phê khi được rang sẽ chiết xuất đường và tinh dầu bên trong hạt cafe sẽ thẩm thấu lên bề mặt của hạt. Vì vậy chính tinh dầu làm cho hạt cà phê bóng lên chứ không phải bơ như mọi người hay lầm tưởng.

_ Thậm chí với những mẻ cafe rang đậm khi được cho vào hũ hay bao đựng sẽ tạo ra lớp màng mỏng trên bề mặt bao hay hũ như một lớp hơi nước. Đây chính là công đoạn mang lại cho cà phê cường độ hương vị và sự đậm đà.

Nguồn Tin: saigonbaristas